image banner
Lễ dâng hương Kỷ niệm 1080 năm Ngày hóa của Đức Ngô Vương Quyền tại Di tích đình Hàng Kênh (quận Lê Chân) diễn ra từ ngày 23 - 24/02/2024
Nhân Kỷ niệm 1080 năm Ngày hóa của Đức Ngô Vương Quyền (944 - 2024), Bảo tàng Hải Phòng phối hợp với UBND phường Hàng Kênh (quận Lê Chân) tổ chức Lễ dâng hương tại Di tích đình Hàng Kênh.

Việc tổ chức Lễ dâng hương tại Di tích đình Hàng Kênh nhằm góp phần tôn vinh, giới thiệu về thân thế, sự nghiệp, công lao to lớn của Đức Ngô Vương Quyền - Ông tổ trung hưng, người có công lãnh đạo Nhân dân ta đánh tan đội quân Nam Hán xâm lược vào năm 938, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài cho dân tộc sau hơn 1000  năm Bắc thuộc. Qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tuyên truyền, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng, sinh hoạt lễ nghi truyền thống du xuân đầu năm của nhân dân và du khách.

Chương trình Lễ dâng hương tại Di tích đình Hàng Kênh diễn ra trong 02 ngày 23 - 24/02/2024 ( tức ngày 14 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Chương trình bao gồm 2 phần, trong đó phần lễ gồm các nghi lễ: Lễ Cáo yết, Lễ rước, Tế chính, Lễ dâng hương và Lễ tạ. Phần hội bao gồm các hoạt động: gian hàng chợ quê, hát cửa đình (hát Ca trù), hát xẩm, trưng bày hoa lan sinh vật cảnh và triển lãm ảnh nghệ thuật về hoa lan, hội thi chim chào mào hót.

Đức vương Ngô Quyền sinh ngày 12 tháng 3 năm Đinh Tỵ (897) tại thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội ngày nay, trong một dòng hào trưởng có thế lực tại châu Đường Lâm. Ngay từ nhỏ, ông đã tỏ ra là người có trí dũng song toàn. Lớn lên, ông nối chí cha, trở thành một hào trưởng hùng mạnh trong vùng. Ông được Dương Đình Nghệ tin yêu, mời về làm nha tướng và gả con gái cho, đồng thời giao cho trấn giữ Châu Ái, vùng đất phên dậu của họ Dương.

Năm 937, Dương Đình Nghệ bị thuộc tướng Kiều Công Tiễn giết hại nhằm đoạt ngôi Tiết độ sứ. Nghe tin, Ngô Quyền tập hợp lực lượng để tiêu diệt Kiều Công Tiễn. Hoảng sợ, Kiều Công Tiễn vội vã sai người cầu cứu nhà Nam Hán. Vua Lưu Cung sai con là Thái tử Hoằng Tháo thống lĩnh một đoàn binh thuyền vượt biển sang xâm lược nước ta. 

Đoán trước được ý đồ “nội công, ngoại kích” của địch, Ngô Quyền huy động hàng ngàn binh sĩ và nhân dân địa phương xây dựng trận địa cọc để đón đánh quân xâm lược trên khu vực sông Bạch Đằng từ Lương Xâm (gần vùng cửa biển) cho đến khu vực ngang với nội thành Hải Phòng ngày nay. Một ngày cuối đông năm 938, đoàn binh thuyền của Hoằng Tháo đến vùng cửa biển Bạch Đằng và đã lọt vào vào trận địa mà Ngô Quyền đã bày sẵn. Trong thời gian ngắn, toàn bộ chiến thuyền của nhà Nam Hán bị nhấn chìm, hầu hết quân địch bị tiêu diệt. 

Mùa xuân năm 939, Ngô Quyền xưng Vương, lập ra nhà Ngô, đóng đô ở Cổ Loa, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc: Kỷ nguyên phát triển của quốc gia phong kiến độc lập, tự chủ của dân tộc Việt Nam. Ngày 16 tháng Giêng năm 944, Ngô Quyền qua đời sau 6 năm trị vì đất nước. Để tưởng nhớ công lao to lớn của ông, các triều đại đã ban cấp sắc chỉ cho nhiều làng xã ở Hải Phòng phụng thờ, trong đó có đình Hàng Kênh, thuộc quận Lê Chân ngày nay.

Đình Hàng Kênh tên chữ là Nhân Thọ đình, tọa lạc tại số 47 phố Nguyễn Công Trứ, phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Theo các nguồn tài liệu, đặc biệt là nội dung bia “Sáng lập từ vũ bi ký” cho biết, muộn nhất đình Hàng Kênh được khởi dựng cuối thế kỷ 17. Trải qua hàng trăm năm biến động, đình được tu bổ, dựng lại vào năm Tân Hợi đời Tự Đức (1851). Năm 2006, 2007, được Nhà nước quan tâm, đầu tư kinh phí tu bổ, tôn tạo lớn nên đình Hàng Kênh ngày càng uy nghi, đẹp đẽ. 

Trải qua hơn 300 năm thăng trầm của lịch sử, đình vẫn được bảo lưu gần như nguyên vẹn một công trình kiến trúc gỗ to lớn, bề thế, có kiến trúc hình chữ Công (工) gồm 7 gian tiền tế, 3 gian ống muống, 3 gian hậu cung và đặc biệt còn giữ được nguyên vẹn hệ thống ván sàn lòng thuyền hiếm có. Nét đặc sắc, độc đáo của đình Hàng Kênh được thể hiện ở nghệ thuật điêu khắc với hàng trăm mảng chạm tinh xảo, đề tài chủ đạo Long - Phượng, đưa đình Hàng Kênh trở thành một Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc sống động, một kiến trúc tiêu biểu trong các ngôi đình Việt Nam. Năm 1962, đình Hàng Kênh được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia, trở thành một di tích đặc biệt quan trọng của thành phố.

Do đó, UBND thành phố giao Bảo tàng Hải Phòng là đơn vị có chuyên môn nghiệp vụ trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa quản lý, bảo tồn và phát huy... di tích trở thành một điểm đến của đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố Hải Phòng. Đặc biệt, năm 2023, được sự quan tâm của UBND thành phố và sự hảo tâm công đức của nhân dân, di tích được tu sửa khang trang tố hảo thu hút đông đảo sự quan tâm của nhân dân đến chiêm bái.

TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0